Từng “Cứng Lưỡi” Không Phát Âm Được Chuẩn Anh-Mỹ

Đây Là Cách Mình Tự Học Phát Âm Cực "Ngon Nghẻ"!

Đình Cường - chàng sinh viên từng “cứng lưỡi” với Tiếng Anh một thời

Xấu Hổ Vì Nói Tiếng Anh Quá “Dở”

Chào các bạn, mình là Đình Cường - sinh viên năm nhất trường đại học Thương Mại. Thú thật với các bạn, lẽ ra mình đã có một học kỳ đầu tiên trên đại học tuyệt vời nếu như không có sự “cản đường” của Tiếng Anh thần thánh. Chuyện là như thế này...…:(

Chẳng là mình mới “chập chững” bước lên cuộc sống sinh viên, mình thi vào khoa quốc tế trường Thương Mại. Mà các bạn biết rồi đấy, khoa này trường mình kỳ 1 gần như chỉ học Tiếng Anh. Ban đầu cũng hơi choáng váng vì thấy tụi bạn học Tiếng Anh khá tốt, nên mình cũng quyết tâm “cày” cho tử tế. Nhưng đâu phải cứ “cày” là sẽ “gặt thành quả”..

Mình gặp không ít khó khăn với việc  cày Ngữ Pháp và Từ Vựng , lại còn thêm cái khoản phát âm không - thể - yêu - thương nổi nữa, gần như vô định luôn các bạn ạ. Cũng may là khoản thi giấy mình còn copy của lũ bạn được một ít, nhưng phần nói thì “chết hẳn” luôn…

Vào một ngày đẹp trời…

Cô giao cho nhóm mình (3 người) làm đề tài “Discuss about the topic: Should students in the college have a part-time job” và nhóm có 3 ngày để chuẩn bị, mỗi người sẽ lên trình bày về ý kiến riêng của mình và lấy vào điểm kiểm tra 1 tiết.

Thế là mình về nhà hì hục tra từ, tra câu Tiếng Anh viết trước ra giấy mà học thuộc, gần như làu làu được đoạn văn luôn. Mọi chuyện có lẽ đã êm đẹp nếu như 2 đứa cùng nhóm mình không nói Tiếng Anh cực tốt, và lượt cuối cùng lên bảng là mình. Ờ thì tuôn thôi, nhưng chẳng hiểu sao vừa mới mở miệng nói câu đầu tiên thôi cả lớp đã “phì cười”, đoạn mình ngượng quá, cố gắng nói thật nhanh cho xong để về chỗ, mình càng nói chúng nó càng cười to, cảm thấy cực kỳ xấu hổ

Sau được thằng bạn ngồi cùng nó góp ý “Nói thật mày đừng buồn, nhưng tao thấy mày nên cải thiện Tiếng Anh đi, nghe Tiếng Anh của mày buồn cười lắm”.

Thế là cả 3 - 4 ngày sau đó, mỗi ngày đến lớp với mình là một “cực hình”, cảm giác chán ghét lớp học, chán ghét bản thân mình. Như thằng “tự kỷ”!

 “Cứng Lưỡi” - Căn Bệnh Thế Kỷ Của Tiếng Anh…

Đường đường “một đấng anh hào” lại bị cả lớp “cười cho thối mũi” chỉ vì Tiếng Anh quá kém, nghĩ nó thật là “nhục”. Đoạn, mình bắt đầu quyết tâm học Tiếng Anh cho thật cẩn thận...nhưng mà nên học từ đâu nhỉ?

Đang cái lúc “nước sôi lửa bỏng” thì may lại được bà chị hàng xóm “quân sư” tận tình, bả  bảo muốn học Tiếng Anh tốt thì cứ phải phát âm chuẩn cái đã,  rồi mới nghe tốt, nói tốt được. Ban đầu cũng bán tín bán nghi, cơ mà thấy bả nói Tiếng Anh nghe như “Tây” ấy mà bảo học theo cái phương pháp Ulti Pronun nên mình cứ đánh liều thử xem thế nào.

Giáo trình Ulti + tài khoản online sẽ giúp mình lên trình phát âm trong 1 tháng

Đặt được bộ Ulti về rồi, mình lao vào học luôn. 3 ngày đầu học thấy khó quá trời, mình cứ phải “uốn lưỡi” rồi mở to miệng nói mà vẫn thấy đuối đuối. Xong vừa mỏi miệng, lại khô hết cả họng. Mà không làm sao nói cho giống thầy dạy được ấy. Cũng nản lắm, mà bà chị khuyên mình “cố gắng mà học theo, nó chỉ khó vài ba buổi đầu thôi, tại miệng em còn cứng, chưa làm quen với cách phát âm này, mấy buổi sau quen rồi nói thích lắm”.

 Review Ulti Pronun

Nghe bà chị khuyên vậy nên mình cũng cố gắng theo thêm vài buổi nữa xem thế nào. Tưởng không hay mà hay không tưởng các bạn ạ 😀 Sau 3-4 ngày đầu khó khăn với việc phát âm và thay đổi khẩu hình miệng, đến ngày thứ 5 là mình đã thấy nói chuẩn hơn nhiều rồi. Nhìn thấy được sự tiến bộ rõ rệt nên mình càng có động lực học tiếp.

Thời điểm hiện tại là mình đang học đến ngày 29. Còn 3 ngày nữa là kết thúc khóa, sung sướng chẳng chờ nổi nữa, mình lên làm review luôn và ngay cho nóng hổi.

 • Ưu điểm:

 • Cách chia các bài học khá dễ theo dõi và phân theo trình tự các cấp bậc từ Core - Deep - Ultimate Pronun. (Vì mình khá thích sự thử thách nên việc chia từ cấp dễ đến khó làm mình khá hài lòng, không để bản thân thấy ngày nào cũng quá dễ để mà nhanh chán).

 • Video dạy khá chi tiết về cách đặt lưỡi, răng, … tất tần tật về khẩu hình miệng sao cho phát âm chuẩn nhất.

 • Thầy James dạy khá hài hước và vui tính, làm mình mỗi lần học cũng thấy vui vui theo 😀

 • Cái này học được trên cả Laptop và điện thoại nên khá tiện, mình chỉ cần mỗi cái điện thoại với tai nghe là học được mọi lúc, mọi nơi.

 • Email hỗ trợ từ các trợ giảng (Đây cũng là cái mình thích nhất). Sau mỗi bài học sẽ có email nhắc nhở và động viên để mình có động lực học bài tiếp theo. Thêm nữa là việc đưa ra những lỗi mà hầu như 90% người Việt Nam mắc phải khi học Tiếng Anh khá thú vị.

 • Nhược điểm:

 • Nên có thêm mục học Offline để đến những nơi không có wifi hay mạng thì mình vẫn có thể học được dễ dàng.

 • Cái này thì không hẳn là nhược điểm mà gần như là góp ý của mình thôi :)) Giá mà trung tâm có thể tổ chức các buổi giao lưu giữa các học viên để cùng nhau luyện tập Tiếng Anh thì hay biết mấy.

 Lối Thoát Cho Kiếp Nói Tiếng Anh “Thảm Hại”

Sau gần 1 tháng tập “uốn lưỡi”, luyện “cơ miệng” thì mình đã có thể phát âm chuẩn Mỹ từng câu từng từ Tiếng Anh rồi. Nhờ biết đến bảng “IPA” mà bây giờ gặp bất kỳ từ Tiếng Anh mới nào mình cũng có thể đọc và phát âm chính xác từ đó, cảm giác thích lắm..

Từ việc  phát âm chuẩn thì tai của mình cũng nghe chuẩn hơn luôn mới hay. Ngày xưa nghe 1 câu Tiếng Anh mà không hiểu họ nói gì (mặc dù viết ra thì toàn từ mình đã biết), bây giờ mình đã có thể nghe hiểu những câu cơ bản rồi.

Dĩ nhiên, như mình nói từ đầu thì khóa Ulti Pronun này chỉ là bước đệm giúp các bạn phát âm và nói chuẩn như người nước ngoài thôi, nên các bạn đừng kỳ vọng cao quá là học 1 khóa này xong là giao tiếp với Tây “vèo vèo” nhé. :))

Mình dự tính học nốt 3 ngày nữa rồi đăng ký thêm khóa Eng Breaking cũng của X3 English luôn. Học cho “dứt điểm” cái bệnh Dốt Tiếng Anh luôn =))))

Hôm trước có bài Tiếng Anh thảo luận nhóm, mình xung phong thuyết trình phần dài nhất, nghe xong cả lớp há hốc miệng nhìn mình, thằng bạn lại thủ thỉ: “Này hôm nay mày ăn phải bả gì đấy?? Cơ mà thằng này được, nói Tiếng Anh “xuất thần” từ bao giờ đấy, dạy tao phát”.

Chẳng cần nhờ ai dạy đâu các bạn ạ. Bạn nào mà gặp vấn đề về khoản phát âm kiểu “Anh Việt” thì mình khuyên nên học theo bộ Ulti Pronun này. Học hơn 1 tháng là phát âm từ nào từ đấy “ngon nghẻ” luôn, thề!

12 COMMENTS

  • Để sở hữu bộ giáo trình và tham gia khóa học, bạn có thể gửi đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng tới email support@x3english.com
   Bên trung tâm sẽ liên lạc để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Sau đó chúng tôi sẽ gửi đơn hàng đến tận địa chỉ bạn đăng ký (miễn phí giao hàng), và bạn sẽ thanh toán cho nhân viên giao hàng khi bạn nhận hàng
   Nếu bạn cần thêm thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Chúng tôi sẽ luôn đồng hành và hỗ trợ bạn.
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn
   Thanks and Best Regards!

  • Hi Ly,
   Trung tâm X3English là trung tâm chuyên cung cấp các khóa học Tiếng Anh online từ cơ bản, chuyên sâu, đến nâng cao. Điểm mạnh của các khóa học này là trung tâm đã đưa ra một lộ trình cụ thể cho học viên từng nhiệm vụ và cách thực hiện nhiệm vụ ấy theo từng ngày, người học có thể tự lựa chọn thời gian học bất cứ khi nào rảnh; các nội dung học đều có bản dịch Tiếng Việt, được vận dụng 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi- Phản xạ đa chiều. Và đặc biệt trung tâm sẽ luôn hướng dẫn, hỗ trợ và nhắc nhở học viên hoàn thành bài học qua hệ thống online hàng ngày, hàng tuần.
   Hiện tại, trung tâm có các khóa học như sau:
   – Khóa học Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh dành cho các bạn mới bắt đầu học Tiếng Anh, các bạn đã từng học Tiếng Anh nhưng mất gốc, những bạn muốn luyện tập khả năng phản xạ tự nhiên trong giao tiếp Tiếng Anh . Trong phương pháp Eng Breaking, trung tâm đã sử dụng 3 kỹ thuật nền tảng: Nghe ngấm – Nói đuổi – Phản xạ đa chiều. Đây là 3 kỹ thuật cơ bản và hiệu quả nhất trong giao tiếp, đặc biệt là kỹ thuật phản xạ đa chiều giúp bạn luyện cách giao tiếp và phản xạ Tiếng Anh một cách tự nhiên.
   – Khóa học Ulti Pronun là Khóa học hướng dẫn toàn diện phát âm chuẩn tiếng Anh – Mỹ. Bạn sẽ được học chính xác cách phát âm mà người Mỹ đang phát âm hàng ngày. Ngoài ra, khóa học này còn giúp bạn phát âm chuẩn tiếng Anh – Mỹ, xóa bỏ thói quen nói tiếng Anh theo kiểu Việt Nam với 2 kỹ thuật luyện phát âm độc quyền của X3English. Sau khi kết thúc khoá học bạn sẽ sử dụng thành thạo các âm tiếng Anh, nói chuẩn tiếng Anh – Mỹ, từ đó giúp bạn nghe chuẩn và có thể giao tiếp một cách tự nhiên với người nước ngoài ; biết cách sử dựng môi, lưỡi, hơi thở để phát âm một cách chính xác; thành thạo việc nối âm, nói chuẩn ngữ điệu, giúp bạn giao tiếp như người bản ngữ.
   – Khóa học COM Fluency là bộ giáo trình giao tiếp tiếng Anh trong môi trường công sở, dành cho những người đã có nền tảng cơ bản về tiếng anh và muốn nâng cao và làm chủ khả năng tiếng Anh của mình đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp trong môi trường làm việc.
   Bạn không chỉ học tiếng Anh mà còn học được rất nhiều kỹ năng mềm để xử lý công việc và trong cuộc sống như: Kỹ năng xin việc – phỏng vấn, kỹ năng hòa nhập – tạo lập mối quan hệ, kỹ năng gọi điện thoại, kỹ năng xử lý khủng hoảng, viết email, làm báo cáo, kỹ năng thuyết phục, đàm phán…
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, hay bạn đang quan tâm đến khóa học cụ thể nào, bạn vui lòng phản hồi lại email này để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email và địa chỉ. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong các khóa học này.
   Cám ơn bạn

  • Chào bạn,
   Cám ơn bạn đã tin tưởng trung tâm.
   Bạn đã đặt mua bộ giáo trình Ulti pronun chưa ạ ?
   Nếu chưa bạn vui lòng vào link sau để đặt mua : https://x3english.com/ulti-pronun/
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

 1. E từng học Eng Breaking nhưng vẫn k biết mình đọc như vậy là đúng hay sai??
  Vậy cho e hỏi… giáo trình unti pronun có phần nào kèm theo mà có thể mình cài vào máy tính hay điện thoại để ghi âm vào và kiểm tra xem mình phát âm như vậy là đúng hay sai không ạ?? Em cảm ơn

  • Chào bạn,
   Eng Breaking là phương pháp tự học tiếng Anh tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể tự kiểm tra sự tiến bộ của mình bằng cách ghi âm lại giọng của mình sau mỗi bài học và so sánh với bản của thầy và so sánh mỗi lần. Chỗ nào bạn phát âm khác với thầy thì bạn biết mình phát âm sai và chỉnh sửa lại. Cứ như vậy bạn sẽ thực sự ngạc nhiên về kỹ năng nghe – nói của mình.
   Phương pháp này sẽ giúp bạn tự chủ trong học tập cũng như bạn sẽ thấy mình nhớ bài lâu hơn khi tự mình tìm ra lỗi và sửa lỗi của chính mình
   Bạn nên kiên trì luyện tập nhiều ở tốc độ Beginner để phát âm chuẩn và theo sát lộ trình học theo hướng dẫn của chúng tôi để đạt được kết quả cao nhất.
   Khóa phát âm bạn học thông qua video hướng dẫn của thầy James cách kiểm tra phát âm cũng sẽ tương tự như khóa Engbreaking, bạn ghi âm lại để kiểm tra.
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

  • Chào bạn,
   Nếu bạn chưa có vốn tiếng Anh cơ bản thì việc học phát âm sẽ khó khăn và không có tính ứng dụng. Do vậy bạn nên học Eng Breaking để có vốn tiếng Anh cơ bản sau đó học Ulti Pronun. Và tốt nhất nên học song song để tiết kiệm thời gian và hiệu quả cao, học tới đâu thực hành tới đó.Eng Breaking chuyên về giao tiếp : nghe ngấm – nói đuổi- phản xạ đa chiều, còn khóa Ulti Pronun luyện phát âm chuyên sâu. Cả 2 khóa học này các bạn mất gốc đều có thể học được, hiện tại cũng đang có rất nhiều bạn học viên đang đang học song song luôn cả 2 khóa này.
   Bạn có thể tham khảo ở link sau về cách học tiếng anh hiệu quả : https://x3english.com/hoc-tieng-anh/
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here