Cuộc Phỏng Vấn Thất Bại Thảm Hại

Vân, vừa tốt nghiệp Cao Đẳng Du lịch Hà Nội, khả năng nói còn “bập bẹ”
Và Sự Vực Dậy Của Cô Gái Trẻ!

“Em nghĩ với khả năng phát âm này mà có thể làm hướng dẫn viên du lịch được sao. Em có đang hoang tưởng quá không?” - Đây là câu nhận xét ám ảnh nhất từ trước đến giờ mà mình từng nghe.

Chào các bạn, mình là Vân. Mình mới tốt nghiệp khoa Quản trị lữ hành của Cao đẳng Du lịch Hà Nội. Vì mình là một người thích đi du lịch nên mình mới quyết tâm vào khoa này với ước mơ sẽ làm hướng dẫn viên du lịch, mình muốn được đi khắp nơi trên thế giới để biết nhiều điều hay.

Vân, vừa tốt nghiệp Cao Đẳng Du lịch Hà Nội, khả năng nói còn “bập bẹ”

Tuy nhiên, mình từ bé là một đứa chỉ yêu thích môn Văn và Lịch Sử, còn tiếng Anh là cơn ác mộng của mình. Nhất là khoản phát âm, phải nói là lưỡi “cứng đơ” không thể phát âm chuẩn luôn.

Dù “lẹt đẹt” vậy nhưng mà nhờ có đi ôn “lò” ở trường nên mình vẫn xoay sở để qua được môn tiếng Anh. Thật ra thì để qua được môn tiếng Anh ở trường không phải là quá khó.

Tuy vậy, vấn đề chính - cách phát âm vẫn chưa được cải thiện!

Ở đại học thì thi tiếng Anh có thi cả 4 kĩ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Trong đó thì 2 kĩ năng đầu của mình đạt điểm thấp nhất, nhờ 2 kĩ năng sau do đi học lò nên quen được các mẫu bài nên mới kéo điểm lên để qua.

Vì không chịu luyện tập tiếng Anh nên tai mình bị “trơ” còn lưỡi “cứng đơ”. Mình cũng có đăng kí một vài trung tâm học để “luyện lưỡi” cơ mà công cốc.

Tóm lại là phát âm của mình có thể được minh họa như sau:

“Hê lô, mai nêm i sờ Vân. Am toen ti tu dia âu. Nai xờ tu mít diu.” (Hello, my name is Vân. I’m twenty two years old. Nice to meet you).

Ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch của mình bị cản trở bởi nỗi ám ảnh: Tiếng Anh!

Vâng, nghe có vẻ hơi nực cười khi mà mình học về du lịch mà lại kém tiếng Anh đến vậy. Thật sự mình cũng bất lực lắm. Biết tiếng Anh kém nhưng khả năng đọc hiểu và viết của mình không đến nỗi nào. Thế là mình vẫn quyết định “cả gan” đi rải CV vào các công ty lữ hành.

Thật ra trong CV thì mình chỉ ghi là “giao tiếp tiếng Anh mức độ cơ bản”, cũng không trông mong gì lắm. Ấy thế mà vẫn có công ty gọi điện mời phỏng vấn. Nghĩ rằng thế là hên rồi, tự tin (mặt dày) đến đó phỏng vấn luôn

Và đó là ngày mà mình không thể nào quên được!

Mình đã nghĩ là “Có vẻ như mình hơn hẳn mọi người nên mới được chọn”. Và thế là cứ hăm hở đến nơi phỏng vấn. Ở đó chỉ có 1 người đang chờ phỏng vấn cùng mình mà thôi.

Mình được phỏng vấn trước. Và sau màn giới thiệu đã được chuẩn bị kĩ lưỡng, họ hỏi về trình độ ngoại ngữ và yêu cầu mình trả lời bằng tiếng Anh. “Thôi xong đời rồi!”. Nhưng câu hỏi cũng tương đối dễ và mình vẫn trả lời được. Mình thấy mặt họ cứ mỉm cười trong lúc mình nói, chắc mẩm cũng “ngon” rồi.

Ai ngờ đâu. Anh phỏng vấn mình cười khúc khích, nhìn mình trìu mến rồi bảo: “Em à, anh thực rất bất ngờ. Vừa bất ngờ vừa ngưỡng mộ em. Vì kĩ năng nói của em chỉ ở mức một người mới học nói tiếng Anh thôi mà em còn tự tin ứng tuyển vị trí hướng dẫn viên du lịch cơ đấy =)))”.

Chưa hết, nhà phỏng vấn còn lại cũng thêm vào câu nói “Em nghĩ chỉ với trình phát âm như thế này mà làm hướng dẫn viên du lịch được sao? Em có đang hoang tưởng quá không?

Trời ơi! Mình chưa từng cảm thấy nhục nhã như thế này! Thế là mình quyết tâm tìm khóa luyện nói tiếng Anh để “không cảm thấy hổ thẹn với đời”! Đằng nào thì mình học du lịch ra, không rèn luyện tiếng Anh để làm gì :/

Đấy là câu chuyện trước khi mình biết đến Ulti Pronun.

Mình về nhà, lên facebook hỏi con bạn học giỏi tiếng Anh nhất lớp, hỏi nó có cách nào để luyện cách phát âm không thì nó chỉ cho mình bộ Ulti Pronun này, chỉ trong 1 tháng là sẽ phát âm “ngon nghẻ” ngay!

Và thế là mình mua Ulti Pronun ngay và luôn!

Đập hộp Ulti Pronun, trong chiếc hộp nhỏ bé này gồm có 1 quyển sách giáo trình và 1 bảng checklist hàng ngày (có mấy cái ô kèm công việc cho mỗi ngày, làm xong cái nào thì tick vào đó), đồng thời mình được cấp tài khoản học trực tuyến nữa.

Lúc bắt đầu luyện nói, xem video thầy James nói mà mình cứ thấy ông Tây này quen quen, hóa ra đó là James Joseph Kendall - Ông Tây dọn rác mà rầm rộ trước kia đó. Tò mò, thế là mình bắt tay vào học luôn.

Vạn sự khởi đầu nan - Thật ra cũng không nan lắm, nhưng cần kiên trì! 😀

Lúc mới đầu học, mình đã ôm bụng cười vì video dạy phát âm của thầy James thực sự rất hài hước, thầy hướng dẫn các cách luyện cơ miệng để phát âm cho chuẩn mà cái vẻ mặt của thầy hài không đỡ được :)) Mình thấy khoái lắm nên cũng học theo

Cho đến ngày thứ 7. Ngày nào cũng thế, mỗi ngày luyện 1 âm. Lộ trình giống nhau nên mình bắt đầu cảm thấy chán.

Nếu xét về độ khó. Không. Cách dạy của thầy vô cùng dễ hiểu, hơn nữa video lại còn có phụ đề tiếng Việt, ai không hiểu thầy nói cũng vẫn theo dõi được. Với mình thì lại dễ quá, dù rằng việc luyện cơ miệng này cũng thú vị, cơ mà nó lặp lại khiến mình bắt đầu nản. Và mình bỏ bê mấy ngày liền không học.

Sau vài ngày chơi bời, mình nhận được mail từ Ban Giáo Vụ của X3English hỏi rằng mình có đang gặp khó khăn gì mà chưa hoàn thiện bài học. Mình thấy hơi ngạc nhiên khi thấy họ lại nhiệt tình đến vậy. Thế là mình cũng trả lời lại họ rằng mình thấy lộ trình học lặp lại này khiến mình cảm thấy nhàm chán và thực sự là nó quá dễ so với mình.

Gửi mail chưa được lâu thì bên X3English đã phản hồi lại mail cho mình và giải thích rằng mấy bài đầu với lộ trình lặp lại và mức độ dễ để cho mình quen dần với cách phát âm các nguyên âm cơ bản nhất trong 8 ngày. Sau đó sẽ đến phần phát âm chuyên sâu và phát âm nâng cao.

Từ dễ đến khó, cái gì cũng cần lộ trình như vậy. Và chỉ cần chăm chỉ, sau 1 tháng là có thể phát âm “chuẩn Mỹ” luôn.

Nghe vậy cũng xuôi xuôi, vì mục tiêu nói tốt tiếng Anh, mình lại kiên trì học tiếp.

Và cái kết có hậu.

Sau 1 tháng ngồi nhà tập trung học hành chăm chỉ. Cuối cùng thì mình đã phát âm được chuẩn rồi! Nghe lại đoạn ghi âm hồi đầu mới học, cho đến lúc học Ulti Pronun xong, quả là một trời một vực luôn 😮

Bây giờ không những phát âm “chuẩn USA”, mà mình còn giao tiếp lưu loát tiếng Anh nữa! Ngoài ra còn biết nhấn nhá trọng âm nghe không khác gì người Mỹ vậy! Thật đấy!

Và để chắc chắn, vẫn là mình - nhưng đã hoàn toàn tự tin về vốn tiếng Anh của mình - Tiếp tục rải CV vào các công ty lữ hành ứng tuyển vị trí hướng dẫn viên du lịch. Nhưng lần này, thay vì “có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản” thì lại là “giao tiếp tiếng Anh nhuần nhuyễn”.

Thế là mình được mời đi phỏng vấn liên tục. Và chỗ nào sau khi phỏng vấn tiếng Anh mình xong đều nhận mình ngay lập tức. Họ thực sự rất ấn tượng với cách thuyết trình về lịch sử cũng như các địa điểm nổi tiếng của Hà Nội. Kết quả là mình chọn làm tại một công ty có quy mô lớn, có thể đi xuyên Việt 😀

Nhờ có Ulti Pronun, giờ đây Vân đã đạt được ước mơ làm hướng dẫn viên du lịch của mình.

Thực sự đội ơn Ulti Pronun nhiều lắm. Nhờ có Ulti Pronun mà mình mới đạt được công việc mơ ước như hiện tại. Không thì giờ này không biết mình đang vật vờ ở chỗ nào nữa.

Các bạn hãy cố gắng đạt được ước mơ của mình nhé, Ulti Pronun sẽ là hành trang hỗ trợ cho mình nhé.

4 COMMENTS

  • Chào Xuân Hoà,
   Để sở hữu chương trình học của trung tâm. Bạn vui lòng đặt hàng theo 1 trong 3 cách sau:
   Cách 1: Gửi đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng tới email support@x3english.com
   Cách 2: Điền đầy đủ thông tin đặt hàng: Họ tên, Email, số điện thoại, Địa chỉ nhận hàng trên form đặt hàng tại https://x3english.com/ulti-pronun/
   Cách 3: Gọi điện thoại trực tiếp lên tổng đài: 02473.055.899 để đặt hàng
   Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ với bạn trong thời gian sớm nhất để xác nhận việc đặt hàng của bạn
   Trân trọng,

 1. Em ơi ! Cô mói dịnh cư ở Mỹ , nhung nghe người ta nói không hieu ! Vậy làm sao học phuong pháp UNTI này

  • Chào Truongtuyetngoc,
   Khóa học Ulti Pronun là khóa học online , nên bạn có thể học mọi lúc mọi nơi và ở nước ngoài bạn vẫn học được bạn nhé .
   Nếu bạn muốn đặt mua bạn có thể nhờ người thân ở Việt Nam chuyển khoán cho trung tâm, sau đó trung tâm sẽ hỗ trợ kích hoạt tài khoản học cho bạn.
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn vui lòng liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here