Tớ Đã Tự “Chữa” Thành Công Bệnh Phát Âm “Dở Tệ” Của Mình

Tớ là Bích Ngọc ạ - Là đứa nói tiếng Anh mà không một ai hiểu đây

Tự Học Mà Phát Âm "Sang Chảnh" Như Tây!

Tớ là Bích Ngọc ạ - Là đứa nói tiếng Anh mà không một ai hiểu đây

'Mở mồm' nói tiếng Anh toàn bị mọi người cười chê vì phát âm 'dở hơn gì nữa'...

"...Cái Ngọc nó nói tiếng Anh đó hả mày ??? hahaha..."

"...Nói tiếng Anh mà tưởng đang nói tiếng Lào, Thái chớ..."

"...Thời đại nào rồi còn phát âm kiểu đó chời..."

Đấy, mỗi lần 'bắn' tiếng Anh xong là vô số 'lời khen' như trên bay vô mặt tớ đó. Nghe xong chỉ muốn 'chui gầm bàn' trốn cả thế giới thôi huhu.

Thật ra tớ học ngữ pháp, từ vựng cũng 'kha khá' chứ bộ, chỉ riêng 'của nợ' phát âm là không thể nào 'nuốt nổi', không thể nào luôn 🙁

Tớ chạy 'tóe loe' đi học mấy cao thủ tiếng Anh, rồi hỏi ý kiến thầy cô giáo nữa, hỏi tại sao nói tiếng Anh chuẩn khó thế ạ ???

Câu trả lời là thế này ạ:

  • Tiếng Việt đơn âm, trong khi phần lớn tiếng Anh lại là đa âm. Do đó, không ít người có khuynh hướng nói tiếng Anh như một từ tiếng Việt có nhiều âm (Ví dụ: Từ “teacher” được phát âm thành “tít” + “chờ”, từ “eleven” đọc tách biệt là “i” + “le” + “vần”…).
  • Thêm vào đó, tiếng Anh có phụ âm cuối, dẫn đến quy cách nối âm. Trong khi đó, tiếng Việt lại riêng biệt và không có nối âm. Ngoài ra, ở tiếng Việt, các thanh và dấu được sử dụng để diễn tả từ vựng với ý nghĩa khác nhau. (Chẳng hạn: Cô - Cố - Cồ - Cộ - Cổ - Cỗ). Ở tiếng Anh, quy cách này được thay bằng các trọng âm, nghĩa là trong một từ sẽ có âm chính được nhấn mạnh và to hơn so với các âm còn lại.

Đến đây con bé đã hiểu vì sao mình 'nuốt không trôi' khoản phát âm rồi, giờ chỉ cần tìm cách khắc phục nữa là 'chuẩn luôn'...

Cặp bài trùng "Ulti - Bích Ngọc"

Giữa muôn vàn 1001 cách học phát âm, luyện giọng, tớ nhận tới hơn 50% lời khuyên học bộ Ulti.

...Thiết nghĩ, chắc phải hiệu quả mọi người mới 'đua' nhau học nó chứ nhỉ...

....Ầy thì, tặc lưỡi, thử mới biết được chứ....Nói là làm, 'rinh' ngay và liền bộ này về học...

Eo ơi, vừa nghiên cứu cách học xong, con bé phải thốt lên: Hay quá zậy !!! Học liền, học liền!

Tớ show cho anh chị em biết sao mình 'cuồng' nó dữ vậy nha:

  • Thời gian học 1 tháng thôi, nhanh - gọn - lẹ - hiệu quả, tớ cũng chỉ muốn học hơn tháng xíu như này, kiến thức nó không bị loãng.
  • Học từ cơ bản đến nâng cao, luyện phát âm từ từ, không phải 'bộp' phát vào học khó luôn, ai phát âm 'tệ' đến mấy cũng không lo nha.
  • Điểm cộng cho Ulti là những bức thư qua email liên tục được gửi tới cho tớ để động viên, hỏi han có gì khó khăn không, có cần giúp đỡ không, bạn học đến đâu rùi...Mỗi lần  nhận thư là tớ thấy cảm động lắm.

Nói chung, sách viết chi tiết đến 'tận răng', quy luật ví dụ đủ cả, tớ thấy yên tâm học 'vù vù' luôn.

Sự học đôi lúc cũng lắm 'gian nan' lắm, bởi khi nói tiếng Anh người ta dùng cổ họng và lưỡi là chính, tiếng Việt thì dùng miệng. Tớ mất hẳn 1 tuần đầu 'bật âm' bằng giọng hơi kết hợp các động tác của lưỡi. Vừa mệt vừa mỏi miệng bỏ xừ. Nhưng đúng là chịu khó chịu khổ tí là kết quả khác ngay. Tớ đã bắt đầu nói hơi giống tiếng Anh chuẩn nhờ chỉ kiên trì vận động cơ họng và lưỡi.

Có 3 cấp độ phát âm từ thấp lên cao, tớ không bỏ bước nào hết, chậm mà chắc. Vì sau mỗi bài đều có ví dụ thực hành nên tớ không bị 'học vẹt' lý thuyết, học công thức xong luyện tập ngay. Học kiểu đấy không lo 'học trước quên sau' nà.

Khổ nhất là phát âm âm 'gió' các bạn ạ, ví dụ như từ 'thing', 'think', 'that'...để học mấy từ đó là cần cơ miệng, răng, lưỡi kết hợp, tớ đọc mà bắn cả...nước bọt ra ngoài. Đọc cỡ hơn 100 lần mới ổn ổn tí. Nhưng may quá, kĩ thuật này được giáo trình hướng dẫn 'tỉ mỉ' lắm luôn, tớ thấy đỡ khó khăn bao nhiêu hì hì.

Tuần đầu học cách phát âm, tuần thứ 2 học nói thành 1 câu, rồi 2 câu, 3 câu, tốc độ cứ thế tăng dần. Hồi trước tớ nói câu " I wanna go to toilet' mất hẳn 15 giây, sau 4 tuần học Ulti, chỉ cần 3s là tớ đã nói xong xuôi, lại chuẩn giọng USA 100%.

Nhiều lúc nản lắm chứ, mà lại nghĩ, "thế muốn nói tiếng Anh hay như Tây chính gốc hay lại tiếp tục 'ăn đủ' lời nhận xét mỉa mai của thiên hạ ???". Tớ lại 'cày' tiếp ạ...

'Lỡ mê' Ulti như 'điếu đổ', ai ngờ...thành người bản xứ luôn... 

Nhờ Ulti, tớ đã biết: À, hóa ra học phát âm tiếng Anh ‘dễ ẹc’ mà

Học 'te te' có 4 tuần mà tớ - từ đứa nói tiếng Anh như 'đặc sệt tiếng Việt' bỗng dưng....'bắn' tiếng Anh 'trơn mượt' như Tây xịn.

Học xong rồi cứ tiếc nuối 'người bạn' này mãi, nhờ nó mà tớ đã nói siêu tiếng Anh hơn...tỉ lần đấy.

Giờ đến môn tiếng Anh là tớ 'chém gió' ầm ầm, mấy đứa ngày xưa hay chế giễu tớ cũng phải 'nín thinh', trố mắt nhìn, kiểu : con bé này ăn nhầm cái gì mà nói tiếng Anh ngon lành nhanh vậy ???

Tớ chẳng bị gì cả, tớ cũng chả mất đồng nào đi học phát âm ở ngoài, cứ học theo cách này là tự tin nói giỏi thôi: https://ultipronun.com/hot-deal

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here