1 Mình “Tự Rèn” Phát Âm 100% Chuẩn Anh-Mỹ

Bí quyết “nhỏ những có võ” giúp Yến Lê nói chuẩn Anh-Mỹ dễ dàng

Ở Nhà Tự Học Vẫn “Tự Tin” Nói Chuyện Với Tây!

Chia sẻ của 1 người bạn đã làm mình không-nhận-ra-nổi sau 5 tháng gặp lại. Từ 1 đứa con gái đen nhẻm, tự ti trong học tập và cuộc sống, cô bạn ấy đã thay đổi hoàn toàn nhờ nói giỏi tiếng Anh. Mình thật quá bất ngờ và học hỏi được nhiều từ người bạn đó. Hôm nay mình muốn chia sẻ đến các bạn bí quyết “nhỏ những có võ” của bạn ấy để mọi người có thể học tiếng Anh tốt hơn. Chúc các bạn thành công!


Bí quyết “nhỏ những có võ” giúp Yến Lê nói chuẩn Anh-Mỹ dễ dàng

Chào các bạn, mình là Yến Lê

Thời gian qua mình đã nhận được nhiều tin nhắn “cầu cứu” từ bạn bè và người thân cho câu hỏi: “Làm sao luyện nói tiếng Anh hay như mấy “phát thanh viên” CNN, BBC trong thời gian ngắn dù đã bỏ bê cả chục năm?”

Mình biết rằng có rất nhiều người vẫn đang chật vật, loay hoay để tìm cho mình một phương pháp, một con đường ít chông gai nhất để có thể chinh phục được món tiếng Anh này. Thế nên hôm nay mình quyết định chia sẻ cho các bạn về câu chuyện tự học tiếng Anh của mình và cả tâm lý khi học tiếng Anh mà hầu hết chúng ta đều mắc phải.

Mình chẳng có bí quyết nào đặc biệt cả, không có gì ngoài 3 từ “phương pháp đúng”. Mình may mắn chọn được "03 bước để nói chuẩn tiếng Anh" nên phát âm của mình tiến bộ rất nhanh. Kỹ năng nghe nói tiếng Anh của mình đều tăng lên từ đó.Từ khi phát âm chuẩn mình học tiếng Anh trở nên cực kỳ dễ dàng! Nói gì cũng thấy có cảm xúc hơn bởi vì mình TỰ TIN, nghe cũng rất nhanh bởi vì từ đó có sẵn trong từ điển phát âm của mình rồi, nghe phát là biết từ gì dù chưa gặp bao giờ!

Vậy chính xác cách nào đã giúp mình “luyện miệng dẻo” nhanh đến vậy?

Hồi chưa biết mẹo này mình học tiếng Anh rất vất vả. Biết “phát âm” là kỹ năng quan trọng, ảnh hưởng đến tất cả kỹ năng nghe nói đọc viết khác và cần phải học đầu tiên nên mình rất chịu khó. Mình học từ rồi xem phiên âm của nó trong cuốn từ điển, thực tình là luyện được 1 lúc cơ miệng và cổ họng mỏi và khô cực kỳ, nói chừng 10 phút lặp đi lặp lại các từ là cứng hàm luôn.

Phát âm cứ mãi tệ nên rất nhút nhát, nói chuyện thì “ah” “uhm” liên tục khiến người nghe ai cũng bảo khó chịu. Lên phố đi bộ gặp bà Tây bắt chuyện hỏi đường, mình nói mà bả không hiểu gì hết, cuối cùng may nhờ đứa bạn đi cùng “cứu giá” không thì mình sượng chín cả người.

Luyện tập nhiều mà vẫn không đến đâu nên mình rất nản, cho đến 1 ngày...

Nghỉ hẳn các chế độ chơi bời, bạn bè, việc part-time chỉ để... tự học!

Buồn quá đi đâu cũng tâm sự hỏi han kinh nghiệm của mọi người. Được 1 cao thủ nổi tiếng trong trường chỉ cho “mẹo” luyện nói tiếng Anh từ mất gốc, mà chỉ học có trong vòng hơn 1 tháng thôi là có kết quả tốt.

Mình phấn khởi quá, hỉ hửng “tậu” về học ngay lập tức!

Từ lúc có nó gia đình bạn bè ai cũng bảo “ôi sao con này chăm chỉ đột xuất nhỉ”. Suốt ngày thấy ngồi trong nhà bi ba bi bô tiếng Anh. Sau thời gian đó phải nói ánh mắt mọi người nhìn mình đã thay đổi thế nào khi thấy mình phát âm “chuyên nghiệp” đến thế!

Đây quả là 1 phương pháp tự học tuyệt vời!

Ulti Pronun dạy mình đọc phiên âm trong bảng âm quốc tế, chuẩn đến từng âm tiết nên mình không phải đắn đo là từ này Anh-Mỹ đọc như nào, Anh-Anh đọc như nào.

Mỗi ngày mình dành 15-20 phút để học phát âm, nhiều khí vừa học trong khi nấu cơm, thu dọn nhà cửa cũng được nữa. Sau 10 ngày mình phải ngạc nhiên vì không ngờ lưỡi mình có thể dẻo đến như thế!

Học phát âm không nên dùng sách vở, mà phải nghe tận tai, nhìn tận miệng để bắt chước khẩu hình của họ các bạn ạ. Vì cùng 1 từ, bạn phát âm khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Ulti Pronun dạy mình cách chuyển ngữ điệu của từ, lên giọng, xuống giọng ở cuối từ nhằm chuyển tải thông tin khác nhau tới người nghe.

Trước đây bắt chước bài hát hay nói tiếng Anh mình tưởng không đến nỗi nào mà lúc ghi âm nghe lại chán thôi rồi. Giờ thì mình tự tin hát trước đám đông, rồi còn thích nghe giọng nói của mình trong máy ghi âm nữa chứ 😀

Suốt 9 tháng mày mò tiếng Anh, mình thấy quan trọng thứ 2 ngoài phương pháp là bạn phải kiên nhẫn. Chỉ cần kiên trì luyện tập thì bạn sẽ có thể cải thiện được khả năng nói của mình.. Học cùng Ulti Pronun có 32 bài, mỗi ngày 1 bài nên mình dành 32 ngày để học nó. Kiên trì suốt 1 tháng đó mình đã thấy kết quả cực kỳ tốt, tạo niềm động lực lớn lao để mình tiếp tục cố gắng hơn nữa chinh phục môn tiếng Anh này!

Và đây là thành quả: mình phát âm 100% chuẩn Anh-Mỹ trong 32 ngày

Trước đây vào cái thời phát âm như vịt đực, mình đã từng ước mơ có giọng nói như phát thanh viên trên đài BBC hay CNN… Nghe thì quá xa vời nhỉ. Nhưng mình đã làm được điều đó!

Sau khi học phát âm, mình chuyển sang học nói. Đúng là “nói hay” nên tâm lý mình tự tin hẳn, học cái gì cũng nhanh vào. Nghe thì bắt ý nhanh, nói thì như người bản ngữ vậy. Từ vựng mình từ đó cũng thuộc vèo vèo dù chẳng phải cố gắng nhiều như trước mà vẫn hiệu quả.

Giờ mình đang phấn đấu tấm bằng IELTS 7.5 nhưng mình nghĩ trình độ bây giờ không có gì là lâu cả, sẽ nhanh thôi mình sẽ đạt được mong muốn đó.

Người Việt Nam vẫn có câu “Có công mài sắt có ngày nên kim - Patience and time run through the longest day”, vì vậy, hãy chịu khó đầu tư thời gian và công sức vào việc học nói tiếng Anh để có thể nói được với giọng rất "Anh" nhé.

Yến Lê,

2 COMMENTS

  • Hi phạm phúc,
   Ulti Pronun là khóa học luyện phát âm hằng ngày với 3 kỹ thuật luyện phát âm độc quyền chuẩn Anh – Mỹ của trung tâm
   Hiện tại đang có giá khuyến mãi là 990.000 đồng ( giá gốc 1.990.000 đồng)
   Bạn có thể đặt hàng tại đây: https://x3english.com/ulti-pronun/
   Cần hỗ trợ thêm bất kỳ thông tin nào , bạn hãy liên hệ với trung tâm qua email : support@x3english.com hoặc gọi điện đến số điện thoại Hotline: (+84) 2473.055.899 để nhận được hỗ trợ từ trung tâm.
   Chúc bạn một ngày vui vẻ!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here