Em Là Thằng “Ngọng Níu Ngọng Nô” Còn Phát Âm Tiếng Anh Chuẩn Được Sau 1 Tháng, Thì Các Bác Học Dễ Ẹc!

Trần Xuân Huy - chàng trai "ngọng níu ngọng nô" chỉ mất 1 tháng để chữa ngọng tiếng Anh thành công

Thú thực, em là thằng ngọng líu ngọng lô - “quê iem Hải Dương mà nị” - nên việc học ngoại ngữ với em là một cực hình. Em ngại học nói, học phát âm kinh khủng khiếp nên thường lướt qua phần này. Chỉ tập trung vào ngữ pháp, đọc, viết, từ vựng. Thế mới có cái chuyện nực cười 780 TOEIC mà “nói không nên lời” đấy các bác ạ. Nhục iem lắm!

Bác nào mà không ngọng là không hiểu được “lỗi khổ” của thằng ngọng lờ - nờ như em đâu. Ai đời lại “What’s your LÊM?” bao giờ không @@, câm nín luôn từ màn chào hỏi. Mà cha sinh mẹ đẻ ra đã thế rồi thì biết làm thế nào được.

Trần Xuân Huy - chàng trai "ngọng níu ngọng nô" chỉ mất 1 tháng để chữa ngọng tiếng Anh thành công

Ấy thế mà chỉ sau có 1 tháng mà iem gần như sửa được cái tật “lói ngọng” trong tiếng Anh đấy các bác ạ. Các bác thấy iem siêu không?

Không để các bác đợi lâu, iem giới thiệu luôn phương pháp iem học, quá trình iem tu luyện dư lào, cho các bác tham khảo nhé! Làm đúng theo cách của iem, đảm bảo các bác chữa được bệnh “ngọng phát âm”, không phải chém chứ học xong là nói chuẩn như tây luôn.

Phương pháp iem học đây: ULTI PRONUN 

Cái này ngày trước iem đọc là “un ti pờ rô lăn” đấy, xấu hết cả hổ @@.

Phương pháp này là luyện phát âm theo giọng Anh Mỹ. Nghe các cao thủ bảo Anh Mỹ nói dễ hơn Anh Anh thì phải. Bác người Mỹ hướng dẫn phát âm nhìn quen quen, hóa ra là “ông tây nhặt rác James Joseph Kendall - ai biết nhóm Keep Hanoi Clean chắc quá quen mặt bác này. Em có tham gia nhặt rác bờ hồ mấy lần nhưng không nói được tiếng Anh nên ngại chả dám bắt chuyện.

Thôi vào việc chính. Em nói ưu điểm trước nhé:

 • Học từ dễ đến khó chứ không phải học từ a đến z. Tức là luyện các âm cơ bản trước khi học các âm khác, rồi mới học trọng âm các thứ. Nên cá nhân em thấy khá dễ học.

 • Phân loại các âm theo nhóm. Âm nào na ná thì nhóm lại để học cùng nhau. Rồi học cách phân biệt các âm đó. Nên luyện nhiều thì sẽ không bị lẫn lộn mấy âm đó nữa.

 • Minh họa rõ môi, răng, lưỡi, thổi hơi các thứ. Ban đầu thì hơi bị khó bắt chước vì nhiều âm khó lắm, đặt đúng lưỡi thì hỏng răng chẳng hạn. Nhưng kiên trì tập mãi thì nó cũng đúng.

Còn nhược điểm thì chỉ có 1 điểm thế này: Hơi ít ví dụ, kể mà có thêm ví dụ để luyện thì tốt hơn. Nên em phải tự tìm thêm từ để luyện. (Lát em kể sau)

Nhìn chung thì phương pháp khá tốt và phù hợp với em. Nhưng để mà thấy ngay kết quả sau 1 tháng thì các bác cần phải biết một số tips nhỏ như thế này.

Em đã luyện phát âm như thế nào?

Thứ nhất là chỉ nên luyện lúc ở một mình, hoặc là phải có 1 tinh thần thép để bơ đi những đàm tiếu xung quanh, và đặc biệt là những trận cười không hồi kết của đám giặc cùng phòng. Như em là phải cứng lắm mới vượt qua được khó khăn ban đầu đấy. Vì mình phải luyện mấy bài tập cơ hàm, môi các kiểu cho đỡ bị cứng, mà cái trò đó nom ngu ngốc lắm, nên mình muốn học thì mình phải kệ thiên hạ thôi.

Thứ hai, nên có đạo cụ các bác ạ. Là cái gương nhỏ để nhìn mình trong gương xem bắt chước đúng chưa, với lại lúc học mấy âm gió thì ban đầu nên có tờ giấy để trước mồm, thổi âm ra thấy giấy nó bay thì là đúng, chứ giấy nó không bay là hơi nó lại bị nuốt vào trong rồi. Sau tập quen là các bác tự cảm nhận được không cần giấy đâu. Nhưng gương thì vẫn cần.

Khổ em lắm, ôm cái gương suốt để luyện tiếng Anh xong bị mấy thằng cùng phòng gọi là “công chúa tự luyến” @@!

Thứ ba, cứ làm đúng theo hướng dẫn của thầy James, đúng trình tự của khóa học. Mà muốn nhảy cóc cũng chả được đâu mà. Vì học kiểu này không học từng âm riêng lẻ mà học theo nhóm âm, nên tốt nhất các bác ko nên sáng tạo ở bước này.

Thứ tư, tìm thêm ví dụ để luyện (như e đã nói ở trên), thì phải tìm như thế nào, luyện như thế nào?

Nghe thì hơi ngớ ngẩn nhưng em hay tìm truyện thiếu nhi bằng tiếng Anh (vì nó ngắn, dễ đọc và ít từ khó) rồi in ra hoặc chép ra vở. Rồi học đến âm nào thì tìm âm đó trong đoạn văn rồi note lại. Cứ học đến đâu note đến đó.

Mục đích của việc này là: vừa ôn lại được âm cũ, vừa học được âm mới, vừa luyện trọng âm, vừa luyện ngữ điệu luôn. Thế em mới phát âm thành thần được sau có 1 tháng đấy.

Đây là cách em vẫn làm hàng ngày để học phát âm. Vừa luyện được âm mới, vừa ôn lại được âm cũ, vừa luyện được ngữ điệu và trọng âm cả thể luôn.

À, em chữa được cái bệnh ngọng lờ - nờ nhờ học Ulti Pronun đấy. Bởi vì em phát hiện ra là âm /l/ lại khá giống âm /r/, khác mỗi vị trí đặt lưỡi với âm /r/ có độ rung, còn âm /n/ lại khá gần với âm /m/.

Luyện tách chúng nó ra như thế đúng là rất dễ học. Em cũng nhân tiện chữa ngọng cho tiếng Việt luôn, vẫn thấy hơi khó vì từ bé đến nhớn nói thế rồi, chắc phải từ từ nhỉ? :p

Em tu luyện suốt 1 tháng thì phát âm nghe cũng chuẩn chuẩn đấy. Hôm mấy thằng đi xem phim, có em tây ra hỏi cái nhà vệ sinh ở đâu, bọn cục súc kia ngơ ngẩn trong khi em chỉ đường đâu ra đấy cho bạn ấy. Giờ cấm thằng nào dám gọi em là công chúa tự luyến nữa :3

Túm lại là bác nào ngọng hoặc bị khó khăn khi học tiếng Anh do giọng địa phương như em thì nên thử khóa này. Bác nào chật vật học mãi chả được thì cũng thử coi sao. Vào đọc review thấy có vẻ nhiều người học xong cũng ưng cái bụng người Kinh lắm.

Em ngọng như thế còn học được, thì các bác học dễ ẹc!

Học viên: Trần Xuân Huy

4 COMMENTS

 1. Úi zời! Bao ngày nay cứ đọc chia sẻ trên fb, muốn tìm hiếu về khóa học phát âm này but khi muốn xem lại đc nó lại trôi đi mất. Hóa ra vân là của X3ENGLISH. Thực ra tôi đã mua bộ giáo trình 490k và jo vẫn lọ mọ học offline vì sợ nếu mạo hiểm vào học online mà mình ko theo đc sẽ hết hạn. Jo đọc thấy khóa học luyện phát âm lại thấy thích. Mình fai làm tn các bạn giúp mình với.

  • Chào bạn,
   Khóa học Ulti Pronun là khóa học luyện phát âm chuyên sâu Ulti Pronun.
   Sau khi kết thúc khóa học bạn sẽ sử dụng thành thạo các âm tiếng Anh, nói chuẩn tiếng Anh – Mỹ, từ đó giúp bạn nghe chuẩn và có thể giao tiếp một cách tự nhiên với người nước ngoài ; biết cách sử dựng môi, lưỡi, hơi thở để phát âm một cách chính xác; thành thạo việc nối âm, nói chuẩn ngữ điệu, giúp bạn giao tiếp như người bản ngữ
   Trung tâm khuyến khích học viên học kết hợp song song khóa này cùng với khóa học Eng Breaking để đạt hiệu quả tốt nhất, để vừa học giao tiếp đến đâu, vừa có thể phát âm chuẩn đến đó. Điều này rất có lợi cho việc học Tiếng Anh và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian học. Việc làm này cũng sẽ giúp bạn vượt qua rào cảo và có động lực học khoá online đều đặn hơn.
   Chúng tôi rất sẽ luôn đồng hành cùng bạn.
   Cám ơn bạn

 2. Chao a,c
  E rat rat muon hoc.cu nghe a,c nao thah cog trog 1 thag.la e lai non nao muon hoc de dc bag chi bag a.nhug e khòg co tgian nhieu.nhu buoi toi gio ve nha cua e rat dao dog.6.7.8cug co va ve nha thi loay hoay viec ca nhan xog thi cug den 9h co the hon.rui cho con ngu .thi e lai met rui.hok bit e lam sao.?neu e dag ky hoc ma ko hoc xuyen suot va theo hoc hag ngay thi nhu the nao ah.vui long cho e huog dan cach hoc nhu the nao de e hoc tot.

  • Chào dang thi be bay,
   Các chương trình học của trung tâm là chương trình tự học nên về thời gian học bạn có thể chủ động sắp xếp được , rảnh lúc nào bạn vào học lúc đó.
   Trung tâm sẽ xây dựng cho bạn 1 lộ trình học rõ ràng , hướng dẫn bạn chi tiết cách học từng ngày từng bài nên bạn lại dễ dàng có thể tự học được.
   Ngoài ra, khi bạn học online trên hệ thống, trung tâm còn theo sát lộ trình học của bạn để thường xuyên có mail nhắc nhở học , cũng như hỗ trợ bạn xuyên suốt cả quá trình học bnaj nhé!
   Nếu bạn cần thêm bất kỳ thông tin gì, bạn vui lòng liên hệ qua email: support@x3english.com hoặc tổng đài: 02473.055.899 để chúng tôi hỗ trợ cho bạn.
   Hoặc bạn có thể đặt hàng bộ giáo trình tại đây bằng cách cung cấp: Họ tên, số điện thoại, email, tên bộ giáo trình và địa chỉ nhận hàng. Hoặc gửi các thông tin này về email: support@x3english.com. Bên trung tâm sẽ liên hệ qua email hoặc điện thoại để xác nhận đơn hàng của bạn trong thời gian sớm nhất
   Chúng tôi hy vọng sớm được đồng hành cùng bạn trong khóa học này
   Cám ơn bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here